Canada Express Study (CES) là chương trình hỗ trợ sinh viên Việt Nam có thể được xét cấp visa du học tại các trường cao đẳng của Canada nhanh chóng hơn. Xoay quanh chương trình này, chắc chắn các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều những câu hỏi và thắc mắc liên quan, vậy hãy cùng Công ty du học Á – Âu giải đáp một số câu hỏi thường thấy về chương trình CES nhé

Tôi có chắc chắn được cấp giấy phép du học nếu tôi tham gia chương trình CES?

Không. Chương trình CES chỉ hỗ trợ cho bạn trong quá trình bạn xin giấy phép, và bạn vẫn phải đảm bảo tất cả các điều kiện, yêu cầu để có thể được cấp giấy phép du học. Chương trình CES giúp bạn và gia đình tối giản và giảm bớt các tài liệu chứng minh tài chính nhưng không đảm bảo chắc chắn đơn của bạn 100% được chấp nhận.

Tôi có thể sử dụng một nguồn khác như Money Transfer Services hoặc các dịch vụ của bên thứ 3 để chuyển tiền đến tài khoản ở ngân hàng Scotia không?

Không. Bạn bắt buộc phải sử dụng tài khoản đứng tên mình từ ngân hàng ở Việt Nam hoặc đứng tên chung với cha mẹ mình để thực hiện giao dịch chuyển tiền điện tử trực tiếp, nếu không tiền sẽ bị trả lại.

Tôi có thể mở tài khoản cùng đứng tên với người thân của mình đang sinh sống tại Canada được không?

Không. Bởi theo quy định của chương trình Student GIC của ngân hàng Scotia thì tài khoản GIC chỉ có thể được mở dưới tên của người đang nộp đơn xin du học

Tôi phải mở tài khoản tại ngân hàng Scotia bao lâu trước khi nộp hồ sơ visa?

Với giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC), bạn cần phải có trước tối thiểu 2 tuần tính tới thời điểm nộp hồ sơ visa.

Nếu tôi không được cấp visa thì tôi có thể nhận lại toàn bộ số tiền 10.000$ CAD mà tôi đã nộp không? Nếu có thì mất khoảng bao lâu để tôi có thể nhận lại tiền?

Bạn sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền 10.000$ CAD, để nhận lại tiền, bạn cần nộp những giấy tờ chứng minh như: giấy phép xin du học của bạn đã bị từ chối hoặc đơn xin nhập học với một Cơ sở giáo dục của Canada đã bị từ chối hoặc bằng chứng bạn đã rút đơn ghi danh với một Cơ sở giáo dục của Canada trước khi hoặc sau khi tới Canada. Thời gian bạn nhận lại tiền sẽ kéo dài trong khoảng 4 tuần.

Khi đến Canada, làm sao để tôi có thể rút tiền trong tài khoản?

Khi tới Canada, bạn hãy đến một trong những chi nhánh bất kỳ của ngân hàng Scotia mà bạn cảm thấy tiện lợi nhất để mở tài khoản cá nhân và mua GIC. Khi đi bạn cần mang theo: giấy xác nhận chỉ dẫn đầu tư (Investment Directions), hộ chiếu, thư ghi danh nhập học với một trường của Canada (hoặc Thẻ căn cước sinh viên), giấy phép du học (mẫu IMM1442) và thư chào mừng (Welcome Letter) của mình.

Tôi có cần nộp các giấy tờ chứng minh tài chính khác như: bảng lương, giấy xác nhận thu nhập… ngoài giấy chứng nhận đầu tư 10.000$ CAD tại ngân hàng Scotia hay không?

Theo như quy định của chương trình, bạn sẽ không phải nộp thêm bất kỳ giấy tờ chứng minh tài chính nào, tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị trước phòng trường hợp phía Đại Sứ Quán yêu cầu bổ sung.

Tôi đã thi IELTS tại Việt Nam và được 5.0. Tuy nhiên, để đủ điều kiện nhập học tại các trường cao đẳng Canada, tôi cần có điểm IELTS 6.0, vậy nên tôi phải tham gia một khóa học tiếng Anh trước khi chính thức học chương trình chính, như vậy tôi có thể tham gia chương trình CES không?

Bạn có đủ điều kiện để tham gia chương trình CES, nhưng ngoài chứng nhận kết quả thi  IELTS, bạn cần đáp ứng những yêu cầu khác, bạn có thể tham khảo thêm về những yêu cầu này trong bài viết chi tiết về chương trình CES của Á – Âu

Trong trường hợp trường tôi muốn theo học tại Canada không nằm trong danh sách các trường các trường có tham gia hợp tác với các trường cao đẳng, học viện tại Canada thì tôi có thể nộp đơn mua GIC được không?

Chương trình GIC của ngân hàng Scotia hiện tại chỉ áp dụng cho sinh viên các trường cao đẳng, học viện của Canada có tham gia chương trình CES và kéo dài trong vòng 18 tháng bắt đầu từ tháng 4/2016. Sau thời điểm này, chương trình GIC sẽ được áp dụng cho tất cả ứng viên muốn du học Canada.

Hi vọng các bạn sinh viên cảm thấy hài lòng với những câu hỏi và câu trả lời mà Công ty Á – Âu vừa tổng hợp ở trên, mong rằng với sự hỗ trợ hữu ích này, các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin cũng như chuẩn bị các giấy tờ cần thiết xin visa và tiến tới hành trình du học Canada đầy trải nghiệm. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn!